ข่าวฟุตบอล

Jordi Cruyffโค้ชฝึกสอนนักฟุตบอล ที่พัฒนาศักยภาพตนเอง เพื่อพัฒนาฝึกซ้อมนักเตะให้มีคุณภาพมากขึ้น

Jordi Cruyff

Jordi Cruyff นักเตะที่ได้รับโอกาสที่ดี เขาเลือกที่จะนำสิ่งที่เรียนรู้ได้มาต่อยอด พัฒนานักเตะมากมาย

Jordi Cruyff เขาเป็นลูกชายของ นักฟุตบอลระดับโลก Johan Neeskens ที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ ทั้งอาแจ็กซ์ และบาร์เซโลน่า จอร์ดี้ ครัฟฟ์ ถูกคัดเลือกเข้าไปใน ทีมเยาวชนของอาแจ็กซ์ เพียงในวัย 7 ขวบ

เมื่อปี 1980 ในขณะที่พ่อของเขา ได้กลับมา ร่วมทีมกับอาแจ็กซ์หลังจากนั้น พ่อของเขาได้ออกจาก การเป็นนักฟุตบอล ได้ผันตัวมารับตำแหน่ง Barcelona coach และดูแลทีมบาร์เซโลน่า

Jordi Cruyff

เมื่อปี 1979 เขาได้พาลูกชายของเขา ที่มีอายุเพียง 15 ปี เข้ามาอยู่ที่ บาร์ซ่าด้วยกัน ถ้าหากจะนึกถึง เด็กหนุ่มที่มากับดวง ในวงการลูกหนัง เขาก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะได้มีโอกาส อยู่ในทีมเยาวชน ทั้งทีมอาแจ็กซ์ และบาร์ซ่า

ในเวลาต่อมา เขาก็ได้อยู่ ในทีมชุดใหญ่ ของบาร์ซ่าเมื่อปี 1995 ในอายุแค่เพียง 20 ปี อีกทั้งผลงานของเขา ค่อนข้างออกมาดีทีเดียว ตำแหน่งในตอนนั้น ที่เขาได้อยู่ก็คือ กองหน้าตัวต่ำ

หลังจบการแข่งขันยูโรในปี 1995 เขาเริ่มมีมุมมอง ถึงเรื่องการย้ายออกจาก ทีมบาร์เซโลน่า เนื่องจากพ่อของเขา มีเรื่องผิดใจกันกับทาง โจเซป นูนเญซ ซึ่งดำรงตำแหน่ง เป็นประธานสโมสร อีกทั้งยังออกจาก ตำแหน่งผู้ฝึกซ้อม หลังจากที่ดูแลทีมมา 9 ปี

Jordi Cruyff ในช่วงเริ่มต้น พ่อลูกได้ปรึกษากันว่า เป้าหมายจะไปในทิศทางไหน ทีมอาแจ็กซ์ถือว่า เป็นทางเลือกที่ดีในการกลับบ้าน

และเมื่อมีการทาบทาม จาก ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขาเล่าให้ฟังว่า “ในระหว่างนั้น ที่พวกเราได้ตัดสินใจ ว่าทีมอาแจ็กซ์ จะเป็นทีมในอนาคต จึงได้เตรียมตัว ที่จะเดินทางไปที่ อัมสเตอร์ดัม ในสัปดาห์หน้า เพื่อเซ็นสัญญากับ ทีมอาแจ็กซ์ ที่ในขณะนั้นมี หลุยส์ ฟาน กาล เป็นผู้จัดการทีม”

แต่ก่อนหน้าวันที่ จะต้องเดินทาง พวกเราก็ได้รับ การติดต่อ มาจากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งในยุคนั้นมีนักเตะ หน้าใหม่จำนวนไม่น้อย ที่อยู่ในทีม ผู้จัดการทีมเฟอร์กูสัน ได้มองว่าควรจะให้โอกาส กับบรรดานักเตะเหล่านี้ และให้เวลาในการฝึกซ้อม เพื่อพัฒนาศักยภาพของ บรรดานักเตะหน้าใหม่ พ่อลูกทั้งสองจึงมองว่า ผู้จัดการทีมคนนี้ มีมุมมองที่ดี น่าจะลองเปิดใจดู

การแข่งขัน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 1993/98 รอบแบ่งกลุ่ม จอร์ดี้ ครัฟฟ์ ได้ท้าแข้งกับ นักเตะแมนฯ ยูไนเต็ด ในตอนที่บาร์ซ่า มีโยฮัน เป็นผู้จัดการทีม และได้อยู่กลุ่มเดียวกับ แมนฯ ยูไนเต็ด

Jordi Cruyff

ซึ่งทางทีมนั้น ก็ให้ความสนใจ เขามาตั้งแต่ตอนนั้น และได้มาเห็นผลงาน ของเขาอย่างชัดเจน ในการแข่งขันยูโร 95 ในตอนนั้นเขา ได้อยู่ในตำแหน่ง ที่อยู่ริมเส้นด้านขวา ซึ่งเป็นเกมการเล่น เชิงแนวรุก 3 คน ของทีมชาติฮอลแลนด์

เขาได้เล่าว่า “มีกรรมการของทีม บางคนอีกทั้ง เฟอร์กูสัน เดินทางไปยัง ทีมบาร์เซโลน่า มีนัดกินข้าวร่วมกัน ที่บ้านเกิดของผม ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ข้อเสนอที่พวกเขา มอบให้ดีมาก ๆ วางระบบการทำงาน ที่มีศักยภาพมาก ๆ

อีกทั้งทุกครั้ง ที่ผมได้เห็น นักฟุตบอลหน้าใหม่ ๆ ในทีม อย่าง พี่น้องเนวิลล์ , มีนิคกี้ บัตต์, มี เดวิด เบ็คแฮม แล้วก็สโคลส์ ซึ่งนักเตะหน้าใหม่ 7-8 คนที่อยู่ในทีม มีอายุพอ ๆ กับผม ซึ่งก้าวไปสู่ทีมชุดใหญ่ อีกทั้งยังมีโอกาส แสดงฝีมือได้เต็มที่”

“ผมมีความคิดว่า สิ่งที่พวกเขาเสนอ สามารถดึงดูดผมได้ แทนที่จะพาตัวเอง ไปอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม แต่กลายเป็นว่าต้องเดินทางไปที่ แมนเชสเตอร์ แทน ในอีก 2 สัปดาห์ถัดมา”

หลังจากที่เขา ได้ย้ายมาลงแข่ง ในประเทศอังกฤษ เรียกได้ว่าทั้งสอง มีรูปแบบการเล่น ที่ไม่เหมือนกันเลย การแข่งขันที่อังกฤษ มีระบบการเล่น ฟุตบอลไม่เหมือน กับที่สเปนเลย หากเป็นที่สเปน จะมีรูปแบบการเล่น ที่เล่นกับบอลมากกว่า ซึ่งการปะทะ ของนักเตะนั้น แทบจะไม่มีเลย

ส่วนการเล่นของอังกฤษ รูปแบบการเล่น จะค่อนข้างรุนแรง ทุกการแข่งขันจะมีอาวุธ ที่ไม่เหมือนกัน เพื่อจะเอาชนะ อย่าง บางเกมจะมีรูปแบบ การเล่นบอลยาว บางเกมมีรูปแบบ การเล่นบอลไปด้านข้าง

บางทีก็เน้นตรงกลาง ถือว่าเป็นการแข่งขัน ที่ไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะเรื่องของร่างกาย จะมีการรุกและรับอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ค่อนข้าง สาหัสกับนักเตะทุกคน

Jordi Cruyff

เขาเล่นให้กับแมนฯ ยูไนเต็ด ระยะเวลา 5 ปีด้วยกัน หลังจากนั้น ได้ตัดสินใจ ย้ายไปอยู่กับ อลาเบส ในฤดูกาล 2002/04 ตอนนั้นอายุแค่ 27 ปี ตลอดช่วงเวลาเหล่านี้Jordi Cruyff stats เขาได้ลงเตะให้กับ แมนฯ ยูไนเต็ดทั้งหมด 59 นัด ยิงประตูได้ 7 ประตู ตลอดช่วงเวลา 4 ฤดูกาล

เมื่อเขายังอยู่ ในทีมเยาวชน ได้เรียนรู้การเล่นระบบดัตช์ จากนั้นได้ไปอยู่กับ บาร์เซโลน่า ทั้งในทีมเยาวชน และทีมชุดใหญ่ อีกทั้งยังได้เรียนรู้ การเล่นที่เรียกว่า 4-4-2 ที่ทำให้เขา ประสบความสำเร็จ อย่างมากมาย

ถึงแม้ว่าผลงานส่วนตัว จะไม่ค่อยดีมากนัก แต่ทางด้านของทีม เรียกได้ว่า ผลงานออกมาดีมาก ๆ ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่อยู่ คว้าแชมป์มากมาย การที่ได้อยู่กับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ถือได้ว่า เป็นประสบการณ์ ที่ดีที่สุดของเขา

แม้ในช่วงหลังอาจจะไม่ค่อยได้มีโอกาส ได้ลงสนามสักเท่าไหร่ ซึ่งเขาได้เอา ประสบการณ์นั้นมาเป็นบทเรียน หลังจากเลิกเป็นนักเตะ และได้ผันตัวมา เป็น Barcelona captain ในตอนนี้เขา ได้ถูกเชิญให้ทำงานร่วมกับ บาร์เซโลน่า โดยอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษา ทางด้านการฝึกซ้อม ซึ่งเป็นหนึ่งในทีม ที่เขาผูกพันมากที่สุด

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ เปป กวาร์ดิโอลา กันต่อได้ที่ >>> บทความฟุตบอล

 

เรียบเรียงโดย อลิส